Xem phim báo đen

Link xem phimTại đây
Nội dung phim
Do hai tác giả Stan Lee và Jack Kirby sáng tạo nên vào năm 1966, Black Panther là một trong những siêu anh hùng chính thống da màu đầu tiên của thế giới truyện tranh, xuất hiện nhiều năm trước khi các nhân vật đình đám khác như Falcon (1969), Luke Cage (1972), John Stewart (1971) hay Blade (1973) lần lượt ra đời.

Black Panther thực tế không phải một nhân vật cụ thể, mà là danh hiệu dành cho các đời vua trị vì Wakanda – một vương quốc giả tưởng ở châu Phi. Wakanda vừa có nền văn minh lâu đời, vừa sở hữu nền tảng khoa học công nghệ tân tiến vượt xa thế giới bên ngoài nhờ nghiên cứu và ứng dụng vibranium.

Thứ kim loại ngoài hành tinh với nhiều đặc tính siêu việt tồn tại trong khối thiên thạch khổng lồ rơi xuống vùng đất Wakanda từ thuở xa xưa khiến vương quốc trở thành mục tiêu nhòm ngó của nhiều thế lực. Được ban tặng sức mạnh và trí tuệ siêu phàm từ thần báo Bast, các Black Panther nối tiếp nhau cai quản và bảo vệ quê hương.

Trải qua thời gian, Black Panther kết hợp cùng nhiều nhóm siêu anh hùng như Fantastic Four, Avengers hay X-Men để chung tay chống lại nhóm kẻ thù chung, qua đó bảo vệ Wakanda nói riêng, và cả Trái đất nói chung.

Black Panther tiêu biểu nhất là T’Challa – quốc vương hiện tại của Wakanda. Trên màn ảnh rộng, anh từng xuất hiện với vai trò nhân vật phụ ở bom tấn Captain America: Civil War (2016). Sau màn chào sân ấn tượng và giành nhiều tình cảm từ khán giả, nhân vật nay có tập phim riêng, chính thức mở màn năm 2018 cho Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU).

PHẢN ÁNH LÝ TƯỞNG NHÂN SINH VƯỢT NGOÀI MÔ-TÍP THIỆN – ÁC
Bộ phim Black Panther là các sự kiện xảy ra ngay sau Captain America: Civil War. Sau cái chết của vua cha, T’Challa (Chadwick Boseman) trở về quê hương để tham dự lễ đăng cơ, kế thừa ngai vàng. Trải qua thử thách truyền thống, anh chính thức trở thành tân vương của Wakanda.

Cùng lúc này, Ulysses Klaue (Andy Serkis) – tên trùm buôn lậu vũ khí từng xuất hiện trong Avengers: Age of Ultron (2015) – tiến hành một vụ cướp cổ vật làm từ vibranium tại viện bảo tàng Anh quốc.

Trong quá khứ, Klaue vốn có nợ máu với Wakanda khi hắn đánh cắp một lượng lớn vibranium, khiến nhiều người dân nơi đây thiệt mạng. Phát hiện ra tung tích của kẻ thù, T’Challa quyết tâm truy bắt Klaue và tóm gọn hắn tại một cuộc giao dịch phi pháp ở Hàn Quốc.

Bất ngờ xảy ra khi Ulysses Klaue được một đồng minh bí ẩn giải cứu. Sau đó, T’Challa phát hiện ra rằng toàn bộ sự việc đều nằm trong kế hoạch của một kẻ lưu vong đang âm mưu thôn tính vương quyền, và đe dọa nền hòa bình của cả Wakanda lẫn toàn thế giới.

‘Black Panther’: Sieu anh hung Bao Den day khac biet cua nha Marvel hinh anh 2
Về tổng thể, Black Panther sở hữu cốt truyện tương đối đơn giản, dễ nắm bắt, với mục tiêu chính rõ ràng: hành trình trở thành vị vua chân chính của T’Challa. Mạch truyện diễn ra tuyến tính với các diễn biến cụ thể xuất hiện tuần tự, không ẩn chứa bất cứ nút thắt hay bí mật nào gây khó hiểu.

Tuy nhiên, Black Panther không chỉ mang mô-típ thiện – ác thông thường như đa số tác phẩm cùng thể loại. Kể câu chuyện về một siêu anh hùng da màu, đồng thời lại là vua của một quốc gia châu Phi, bộ phim muốn đề cập đến khá nhiều vấn đề vĩ mô về lịch sử, xã hội, và các nước thuộc thế giới thứ ba.

Đó là nạn phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa thực dân đế quốc, tư duy bế quan tỏa cảng… Chúng khiến bên trong mỗi nhân vật hình thành nên tư duy và lý tưởng khác nhau, và từ đó tạo ra xung đột cho toàn bộ phim.

Nhóm phản diện trong phim không chỉ sở hữu tham vọng đơn thuần như tiền tài hay quyền lực, mà còn cả lý tưởng cực đoan vốn ra đời từ thực tế lịch sử, xã hội đầy nghiệt ngã.

Điều đó giúp Black Panther mang chiều sâu tư tưởng lớn hơn hẳn so với nhiều bộ phim cùng thể loại. Động cơ của các nhân vật dù cực đoan hay không vẫn có điểm hợp lý nhất định, có thể cảm thông bởi “hoàn cảnh tạo nên con người”.

Đây là nét độc đáo mà có lẽ chỉ một tác phẩm thuần chất da màu như Black Panther, từ bối cảnh, nhân vật, đạo diễn và dàn diễn viên thể hiện, mới có thểtruyền tải tới khán giả đại chúng.

GÓC NHÌN MỚI ĐÁNG NHỚ VỀ LỤC ĐỊA ĐEN
Có không ít tác phẩm điện ảnh lấy bối cảnh là các quốc gia thuộc Lục địa đen, mà ở đó, châu Phi thường hiện lên với góc nhìn tiêu cực, với sự nghèo đói, với những bất ổn về chính trị, xã hội do xung đột quân sự hoặc sắc tộc gây ra. Nhưng mọi thứ hoàn toàn đổi thay trong Black Panther.

Tuy là một quốc gia giả tưởng, nhưng Wakanda được xây dựng khá gần gũi với thực tế. Đạo diễn Ryan Coogler đem đến cho khán giả cái nhìn toàn cảnh và chi tiết về quốc gia châu Phi, từ hoàn cảnh lịch sử, cấu trúc xã hội, cho đến phong tục tập quán, văn hóa truyền thống, khoa học công nghệ… Mọi thứ hiện lên vô cùng sinh động, tạo ra cảm giác chân thực cao.

Nhiều điểm nhấn đặc trưng của văn hóa châu Phi ngoài đời thực được kết hợp tinh tế và hài hòa với loạt chi tiết sáng tạo giả tưởng. Không còn những hoang mạc khô cằn, những bất ổn, xung đột liên miên khiến người dân đói khổ, loạn lạc, Wakanda hiện lên với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, thanh bình, nhiều sắ

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.